Blockchain và những ứng dụng vào thực tế

Tính minh bạch và ko thể thay đổi dữ liệu của Blockchain đã phát huy hết thuộc tính tiềm năng của nó, và những ngành công nghiệp sau có lẽ sẽ đi đầu trong lĩnh vực áp dụng Blockchain vào thực tế !

blockchain ung dung 1

Đã có đôi lần chúng ta lướt trên internet để xem đánh giá sản phẩm mà chúng ta muốn mua, cụ thể ở đây là Foody hoặc Lazada… Chúng ta thường thấy những bình luận đánh giá rất tích cực về dịch vụ và sản phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm thì chất lượng và hình dáng không đúng như trong mô tả hoặc như những gì mà những người bình luận đánh giá. Chuyện gì đã xảy ra?

blockchain ung dung 5

Thật ra, sản phẩm cho dù có tốt cỡ nào thì cũng sẽ có những người khó tính hoặc không thích vào đánh giá xấu hoặc chưa thực sự hài lòng, nhưng những bình luận mà chúng ta thấy chỉ là những bình luận tích cực, vậy những bình luận xấu kia đã đi đâu? Có phải chúng đã bị nơi cung cấp sản phẩm/dịch vụ đó xoá đi và chỉ để lại những lời bình luận tốt để sản phẩm của mình được bán tốt hơn. Cho nên, hệ thống này được đánh giá là thiếu tính minh bạch.

blockchain ung dung 3

Ở mạng lưới Blockchain, mọi thông tin đều được ghi lại trên mạng lưới, ví dụ về Bitcoin, khi tôi chuyển cho bạn 1 BTC từ ví abc sang ví xyz, mạng lưới Blockchain liền ghi nhận giao dịch đó và thông tin giao dịch đó không thể nào xoá đi được, chuỗi các giao dịch được thực hiện trên 2 ví đó sẽ được lưu thành 1 lịch sử giao dịch và lưu trên Blockchain. Bạn hoặc tôi muốn truy xuất lại thông tin ví xyz, hay abc, họ sẽ thấy được toàn bộ giao dịch mà 2 ví này đã thực hiện mà không ai có thể can thiệp để sửa đổi thông tin.

blockchain ung dung 4

Bởi vì tính ưu việt này nên Blockchain được ứng dụng vào quản lý, đánh giá… vì chúng cần tính minh bạch rõ ràng thông tin, và những ứng dụng vào nông nghiệp và ngành công nghiệp review, y tế đang được đội ngũ của LINA đang cố gắng hoàn thành.

blockchain ung dung 2

Categories:   Review

Bình luận