Globalcoin – Đồng tiền mã hóa của ông trùm Facebook ra mắt

Facebook sẽ phát hành đồng tiền mã hóa Glolbalcoin của mình vào cuối tháng 06/2019. Hơn nữa, rất có thể họ sẽ chi trả lương cho các nhân viên làm việc trong dự án dưới dạng loại hình tiền tệ mới này.

globalcoin facebook (1)

Cách đây một năm, Facebook đã bổ nhiệm cựu giám đốc PayPal, David Marcus, vào dự án nghiên cứu và phát triển Blockchain, nền tảng công nghệ cho tiền mã hóa.
Kể từ đó, cộng đồng đã rộ lên tin đồn Facebook đang phát hành đồng tiền mã hóa của riêng mình. Theo đó, người dùng có thể lưu trữ, giao dịch và trao đổi tiền tệ, thông qua các ứng dụng Facebook bao gồm Messenger và WhatsApp. Hơn nữa, Facebook được cho là cũng đang lên kế hoạch lắp đặt các máy giống như ATM, để người dùng có thể sử dụng loại tiền này.

globalcoin facebook (4)

Ngoài ra, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này cũng có kế hoạch nhượng lại quyền kiểm soát tiền mã hóa cho các tổ chức ngoài tập đoàn; nhằm đảm bảo đồng Globalcoin sẽ không hoàn toàn tập quyền.
Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển vào đầu năm nay, CEO Facebook, Mark Zuckerberg, cho biết:
“Các khoản thanh toán là một lĩnh vực quan trọng của công ty.”

globalcoin facebook (5)

Báo cáo cho biết, Facebook đang mời các tổ chức bên thứ ba vào vai trò là các node trong network. Tuy nhiên, họ cần phải trả đến 10 triệu USD để được tham gia vào xác thực giao dịch trên network Globalcoin.
Theo một số chuyên gia, Globalcoin sẽ không biến động như Bitcoin. Thay vào đó, đồng tiền này sẽ cung cấp cho khoảng 2 tỷ người một phương tiện thanh toán không biên giới, nhanh, rẻ và không cần tài khoản ngân hàng. Thay vì so sánh với Bitcoin, Globalcoin nên được so sánh với các stablecoin khác, chẳng hạn như Tether (USDT), TrueUSD (TUSD),… Mặt khác, Globalcoin cũng được neo giá vào đồng USD, gần giống với JPM Coin của JPMorgan.

globalcoin facebook (2)

Trong khi đó, Bitcoin được sử dụng như một loại tài sản lưu trữ giá trị, như vàng kỹ thuật số, có tính chất đầu tư. Ngược lại, GlobalCoin sẽ bị giới hạn trong thanh toán.
Điều tuyệt vời mà Facebook mang lại là GlobalCoin có khả năng thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái tiền mã hóa – bao gồm cả nhân viên của chính công ty. Đây có thể là một cách PR rất tốt cho Bitcoin (BTC) và Blockchain, đặc biệt là những người chưa từng nghe, hoặc có định kiến về ngành công nghiệp này.

globalcoin facebook (3)

Tuy nhiên, sự tập quyền của Globalcoin lại đi ngược lại giá trị của tính phi tập trung mà Satoshi Nakamoto và cộng đồng cryptocurrency luôn theo đuổi.
Khi so sánh các sàn giao dịch tập quyền và các sàn giao dịch phân quyền thì hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa không thể cạnh tranh với các nền tảng giao dịch cổ phiếu truyền thống về tốc độ thực thi, sự tinh vi trong việc quản lý đơn hàng, chất lượng API, hiệu quả kiểm soát rủi ro, vv… Các nền tảng phân quyền cung cấp giao dịch trực tiếp giữa người tham gia giao dịch, nghĩa là chúng không thu lợi nhuận do đó cơ hội phát triển của chúng bị hạn chế đáng kể. Cơ chế thương mại của chúng thường chậm và chúng không cung cấp quá nhiều những công cụ thị trường. Ngược lại, sàn giao dịch tập quyền cung cấp một số lượng đáng kể các công cụ thị trường và hiệu suất của chúng thường ổn định hơn.

Categories:   News

Bình luận