Libra coin – Đồng tiền ảo chính thức của Facebook

Facebook cuối cùng đã tiết lộ chi tiết whitepaper Libra của mình, công ty sẽ cho phép bạn mua đồ hoặc gửi tiền cho mọi người với mức phí gần như bằng không. Bạn có thể mua hoặc trả tiền cho Libra trực tuyến hoặc tại các điểm trao đổi địa phương như cửa hàng tạp hóa và sử dụng ứng dụng ví của bên thứ ba hoặc ví Calibra của Facebook, được tích hợp vào WhatsApp, Messenger và ứng dụng riêng của họ. Ngày 18 tháng 6, Facebook đã phát hành whitepaper giải thích về Libra và testnet về cách xử lý các node thắt của hệ thống blockchain trước khi ra mắt công khai vào nửa đầu năm 2020.

Libra là gì?
Facebook mô tả Libra là một “hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu”. Nói cách khác, Libra là tài sản kỹ thuật số do Facebook xây dựng, hoạt động dựa trên một phiên bản blockchain – công nghệ mã hóa được Bitcoin cùng nhiều loại tiền điện tử khác sử dụng – do chính công ty này tạo ra.
Libra có ký hiệu ≋.

Facebook ra mắt một công ty con có tên Calibra xử lý các giao dịch tiền điện tử và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách không bao giờ trộn lẫn các khoản thanh toán Libra với dữ liệu Facebook của bạn để sử dụng vào mục tiêu quảng cáo. Danh tính thực sự của bạn không được gắn liền với các giao dịch hiển thị công khai của bạn. Nhưng Facebook / Calibra và các thành viên sáng lập khác của Hiệp hội Libra sẽ kiếm được tiền lãi từ tiền mặt của người dùng được khóa trong kho dự trữ để giữ cho giá trị của Libra ổn định.

28 thành viên sắp thành lập của hiệp hội bao gồm:
Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU, Stripe, Visa
Công nghệ và TMĐT: Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, Mercado Pago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc
Viễn thông: Iliad, Vodafone Group
Blockchain: Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited.
Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures.
Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking.

Facebook cho biết họ hy vọng sẽ đạt được 100 thành viên sáng lập trước khi Libra chính thức ra mắt và nó mở cho bất kỳ ai đáp ứng các yêu cầu bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Google hoặc Twitter. Để tham gia, các thành viên phải có một nửa không gian máy chủ, kết nối internet chuyên dụng 100mbps trở lên, kỹ sư toàn thời gian và bảo mật cấp doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải đạt hai trong ba ngưỡng của giá trị thị trường 1 tỷ USD hoặc 500 triệu đô la trong số dư tài khoản, đạt 20 triệu người dùng mỗi năm và / hoặc được công nhận là một nhà lãnh đạo ngành hàng đầu bởi Interbrand Global hoặc S & P.

Các nhà đầu tư tập trung vào tiền điện tử phải có hơn 1 tỷ đô la tài sản được quản lý, trong khi các doanh nghiệp Blockchain phải hoạt động được một năm, có bảo mật quyền riêng tư cấp doanh nghiệp và lưu giữ hoặc đặt cọc hơn 100 triệu đô la tài sản. Và chỉ có tới một phần ba thành viên sáng lập có thể bởi các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử hoặc các trường hợp ngoại lệ được mời một cách vô tình. Facebook cũng chấp nhận các tổ chức nghiên cứu như trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận đáp ứng ba trong bốn tiêu chí bao gồm hoạt động tài chính trong hơn năm năm, đa quốc gia hoặc một cái gì đó tương tự, và / hoặc 50 triệu đô la trong ngân sách.

Tên gọi Libra được lấy cảm hứng từ đơn vị đo trọng lượng thời La Mã (1 Libra = 0,329 kg), cung hoàng đạo Thiên Bình tượng trưng cho công lý và nghĩa là “tự do” trong tiếng Pháp, theo David Marcus, cựu giám đốc điều hành PayPal, người đứng đầu dự án tiền ảo của Facebook.Theo Guardian, cách viết tắt lb của đơn vị pound (1 pound = 0,4536 kg) cũng có nguồn gốc từ Libra và ký hiệu £ của đồng bảng Anh là chữ L trong Libra được cách điệu.

Facebook đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn Libra, nhưng thay vào đó chỉ nhận được một phiếu bầu duy nhất trong hội đồng quản trị như các thành viên sáng lập khác của Hiệp hội Libra (Libra Association) bao gồm Visa, Uber, Andreessen Horowitz… những người đã đầu tư ít nhất 10 triệu đô la vào mỗi node của dự án. Hiệp hội sẽ thúc đẩy nền tảng blockchain và nhà phát triển Libra có nguồn mở với ngôn ngữ lập trình Move (gần giống ngôn ngữ solidity của Ethereum) cộng với các doanh nghiệp đăng ký chấp nhận Libra để thanh toán và thậm chí giảm giá cho khách hàng hoặc tạo phần thưởng.

Phó chủ tịch phụ trách blockchain của Facebook David Marcus giải thích động cơ của công ty và liên kết với nguồn doanh thu cốt lõi của nó, ông cho biết nếu có nhiều giao dịch thương mại xảy ra, thì các doanh nghiệp sẽ bán nhiều hàng hóa hơn trên nền tảng và họ sẽ muốn mua thêm quảng cáo, vì vậy nó sẽ tốt cho việc kinh doanh quảng cáo của Facebook.

Trong tiền điện tử, Facebook thấy cả mối đe dọa và cơ hội. Họ giữ lời hứa sẽ phá vỡ cách thức mua và bán bằng cách loại bỏ phí giao dịch đang hiện hành trên thẻ tín dụng. Điều đó rất nguy hiểm với doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook ví nó có ảnh hưởng đến hoạt động mua bán. Nếu một đối thủ cạnh tranh như Google hoặc một người mới nổi đã xây dựng một đồng tiền phổ biến và có thể giám sát các giao dịch, họ sẽ biết được những gì mọi người mua và có thể tập trung vào chi phí cho marketing trên Facebook.

Trong khi đó, 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng có thể chọn bất cứ ai cung cấp cho họ dịch vụ tài chính thay thế, đó là một điều khác mà Facebook muốn. Tuy nhiên, các loại tiền mã hóa hiện có như Bitcoin và Ethereum không được thiết kế đúng cách để mở rộng quy mô thành phương tiện trao đổi. Giá chưa được thanh toán của họ dễ bị dao động lớn và không thể đoán trước, khiến các thương nhân khó chấp nhận thanh toán. Và tiền điện tử bỏ lỡ phần lớn tiềm năng của họ ngoài đầu cơ trừ khi có đủ nơi sẽ lấy chúng thay vì đô la. Nhưng với mối quan hệ trên Facebook với 7 triệu nhà quảng cáo và 90 triệu doanh nghiệp nhỏ cộng với năng lực trải nghiệm người dùng, nó đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề rắc rối này.

Bây giờ Facebook muốn biến Libra thành sự phát triển của PayPal. Nó hy vọng Libra sẽ trở nên đơn giản hơn để thiết lập, phổ biến hơn như một phương thức thanh toán, hiệu quả hơn với ít phí hơn, dễ tiếp cận hơn đối với các nhà phát triển, linh hoạt hơn nhờ các nhà phát triển và lâu dài hơn thông qua phi tập trung. Thành công có nghĩa là một người làm việc ở nước ngoài có một cách nhanh chóng và đơn giản để gửi tiền về cho gia đình và một sinh viên đại học có thể trả học phí của họ một cách dễ dàng như khi mua một ly cà phê. Đó sẽ là một cải tiến lớn vào ngày hôm nay, khi bạn bị mắc kẹt trong việc thanh toán Séc không an toàn, trong khi các dịch vụ chuyển tiền tính phí trung bình 7% để gửi tiền ra nước ngoài, họ lấy khoảng 50 tỷ đô la từ người dùng hàng năm. Libra cũng có thể cung cấp các giao dịch vi mô nhỏ chỉ đáng giá một vài xu, điều không khả thi với thẻ tín dụng khi phí luôn được đính kèm.

Giá trị Libra, được gắn với một rổ tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ cho một loạt các loại tiền tệ quốc tế ổn định trong lịch sử bao gồm USD, bảng Anh, Euro, Franc Thụy Sĩ và đồng Yên Nhật. Hiệp hội Libra duy trì rổ tài sản này và có thể thay đổi số dư của thành phần nếu cần thiết để bù đắp biến động giá lớn ở bất kỳ một ngoại tệ nào để giá trị của một Libra luôn ổn định.
Hiệp hội Libra vẫn đang đưa ra giá trị chính xác cho Libra, nhưng nó có nghĩa là ở đâu đó gần với giá trị của đồng đô la, euro hoặc bảng Anh. Ví dụ, một ly cà phê sữa đá ở Sài Gòn có thể có giá từ 1 đến 2 Libra, tương tự nhưng không hoàn toàn giống với đô la (Lưu ý, điều này nghĩa là nó tự định giá chứ không phải dựa trên USD như USDT, USDC hoặc TUSD chúng ta vẫn đang giao dịch, Hiệp hội Libra sẽ là một Ngân hàng Trung ương tương đương Ngân hàng Trung Ương Anh, nơi được điều hành bởi tư nhân).

Ý tưởng là bạn sẽ kiếm được một số tiền và giữ số dư Libra mà bạn có thể chi tiêu khi thương nhân chấp nhận và sử dụng cho các dịch vụ trực tuyến. Bạn sẽ có thể giao dịch bằng tiền bản địa (như VND) của mình cho Libra và ngược lại thông qua một số ứng dụng ví như Calibra của Facebook, ứng dụng ví của bên thứ ba và các đại lý địa phương như cửa hàng tiện lợi hoặc bất cứ nơi nào chấp nhận Libra.

Nếu Facebook thành công với Libra, thì các thành viên sáng lập khác của Hiệp hội Libra có thể kiếm được cổ tức lớn từ tiền lãi. Và nếu việc mua hàng hóa qua Facebook bằng Libra trở nên siêu nhanh, các doanh nghiệp sẽ tăng chi tiêu quảng cáo của họ ở đó. Nhưng nếu Libra bị tấn công hoặc chứng minh không đáng tin cậy, nó có thể khiến nhiều người trên thế giới phải trả giá trong khi làm họ thất vọng về tiền điện tử. Và bằng cách cung cấp một nền tảng Libra mở, các nhà phát triển mờ ám có thể xây dựng các ứng dụng không chỉ thu thập thông tin cá nhân của người dùng như Cambridge Analytica, mà cả tiền kỹ thuật số kiếm được của họ. Facebook chỉ cố gắng để phát minh lại tiền. Năm tới, chúng ta sẽ xem màn biểu diễn của “Hiệp hội Libra”, hiệp hội các ông trùm giàu có nhất thế giới.

Categories:   News

Bình luận