Nhóm hacker trẻ tuổi tài cao vn bị bắt vì chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an TP.Hà Nội vừa tiến hành bắt giữ nhóm 4 sinh viên Trường Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên và Đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Nhóm 4 sinh viên này bị bắt vì chuyên hack tài khoản hàng trăm website và công ty thanh toán để chiếm đoạt tiền.

hacker vn 2019

Cầm đầu nhóm sinh viên này là Tuấn Anh (23 tuổi, quê Quảng Ninh). Theo điều tra, Tuấn Anh cùng đồng bọn đã sử dụng công cụ rà quét lỗ hổng các website của 4 công ty trung gian thanh toán để thực hiện hành vi tấn công xâm nhập trái phép chiếm đoạt dữ liệu, tạo khống số dư cho những tài khoản là ví điện tử, sau đó sử dụng những tài khoản này để mua thẻ cào.
Các đối tượng tiếp tục liên lạc với đại lý mua thẻ cào để bán lại số thẻ cào này, sau đó chuyển tiền về các tài khoản ngân hàng được mua qua các kênh trung gian mua bán tài khoản, rồi sau đó rút tiền tiêu xài cá nhân.

hacker vn 2019 2

Trong vụ 4 hacker ở Thái Nguyên bị tạm giữ hình sự đã hé lộ một thông tin đáng báo động: Đối với những hệ thống, website tại Việt Nam khó tấn công, nhóm hacker trong nước này đã thuê các hacker nước ngoài rà soát lỗ hổng bảo mật và tấn công, để sau đó nhóm 4 tin tặc này tiếp tục khai thác phần còn lại.

Ở chiều vào, hacker nước ngoài có thể bán sỉ các gói thông tin, lỗ hổng của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cho hacker trong nước khai thác. Trước đây, các thông tin được hacker nước ngoài mang đi bán cho hacker trong nước thường liên quan đến thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng mà chúng hack được, nay hoàn toàn có thể là thông tin ví điện tử.
Ở chiều ra, hacker trong nước thuê hacker nước ngoài rà soát lỗ hổng và tấn công các website, hệ thống công nghệ thông tin của tổ chức doanh nghiệp. Chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức – Giám đốc của CyRadar – cũng xác nhận chuyện phổ biến này ở “thế giới ngầm” của hacker, và có nhiều phương thức thuê mua khác nhau.

hacker vn 2019 3

Sự nguy hiểm tăng theo độ chuyên nghiệp hóa
Câu hỏi đặt ra là vì sao khi được hacker trong nước thuê, hacker nước ngoài đã tấn công xâm nhập xong rồi không tiếp tục thực hiện phần còn lại?
Trên thực tế việc tấn công, xâm nhập qua lỗ hổng mới chỉ là bước đầu trong quá trình đánh cắp thông tin, tiền nong. Và muốn lấy được tiền, hacker còn cần có những điều kiện và yếu tố khác, điều này thì hacker nước ngoài không có được và chỉ có hacker Việt Nam mới có điều kiện thực hiện.

hacker vn 2019 4

Phần việc còn lại cũng rất phức tạp chứ không hề đơn giản, như chỉnh sữa các dữ liệu, lấy tài khoản, chuyển tiền, rửa tiền.v.v…Nhóm 4 hacker tại Thái Nguyên vừa bị tạm giữ có tư duy kinh doanh rất rõ nét thông qua việc thuê hacker nước ngoài. Đó là thuê những gì không làm được hay thuê những người tốt hơn giỏi hơn về chuyên môn. Điều này cũng chứng tỏ hacker đã hoạt động chuyên nghiệp hóa từng khâu, từ đó càng nguy hiểm hơn vì vận dụng được khả năng xâm nhập, tấn công của nhiều hacker giỏi trong “thế giới ngầm”.Trong việc thuê mua dịch vụ từ hacker nước ngoài có thể có cả các đối tượng tội phạm quốc tế cho nên hành động của chúng càng tinh vi, mưu mô và nguy hiểm hơn.

Hacker trong nước có thể mua các công cụ (phần mềm) của hacker nước ngoài để tấn công các website hay hệ thống trong nước, hoặc có thể thuê hack từ xa.v.v… Chi phí thuê mua có thể trả theo thỏa thuận như trả một lần sau khi hack thành công, ăn chia sau khi hacker trong nước lấy cắp được tiền…
Trong vụ 4 hacker tại Thái Nguyên, chỉ trong vòng hơn 6 tháng, nhóm này đã xâm nhập, tấn công vào hệ thống dữ liệu của một số doanh nghiệp chiếm đoạt hàng chục nghìn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Categories:   News

Bình luận