TQC – Công nghệ thanh toán không tiếp xúc lên ngôi tại VN

Vài năm trước khi lần đầu sang Singapore du lịch, tôi thật sự bỡ ngỡ vì hành khách đi tàu điện ngầm ko cần mua vé, mà chỉ mua thẻ tựa như thẻ ngân hàng và lên tàu.
Hành khách chỉ cần cầm thẻ để gần vào máy pos kiểm tra hoặc thậm chí ko cần rút thẻ ra khỏi ví cũng có thể qua cổng dễ dàng.
Đây là thẻ ko cần chạm, giờ đây đã và đang được các ngân hàng vn nghiên cứu và phát triển…

 

Ngày 28/05, sản phẩm thẻ chip nội địa chính thức được ra mắt, ghi nhận dấu mốc lần đầu tiên của các ngân hàng Việt Nam có chung một sản phẩm thẻ nội địa trên cùng một quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật và hoàn toàn tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, bảo mật thẻ thanh toán.
Theo lộ trình, hạn chót chuyển đổi thẻ ngân hàng sang thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa cho các tổ chức thanh toán thẻ là đến ngày 31.12.2020 và đối với tổ chức phát hành thẻ là ngày 31.12.2021.

the-chip-noi-dia-3

Điểm nổi bật của thẻ chip là công nghệ thanh toán không tiếp xúc, “tap & go”- “chạm và đi”. Cùng với việc cho phép thanh toán không xác thực người dùng với giao dịch giá trị nhỏ của thẻ chip không tiếp xúc sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch thanh toán, tiện lợi hơn thanh toán bằng tiền mặt. Việc sử dụng vi mạch chip để lưu giữ thông tin thẻ thay vì lưu trên dải từ, giảm thiểu các giao dịch giả mạo.

the-chip-noi-dia-2

Về lý thuyết, phương thức thanh toán không tiếp xúc hoạt động dựa vào công nghệ giao tiếp trường gần (Near Field Communication), cho phép kết nối không dây trong khoảng cách 4 cm bằng cách sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay đặt gần nhau.

the-chip-noi-dia-5

Về mặt cấu tạo, thẻ không tiếp xúc khác với thẻ tiếp xúc ở chỗ con Chip quản lý không nằm lộ trên mặt thẻ mà ẩn bên trong bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Ngoài con Chip, thẻ không tiếp xúc còn được nhúng thêm một chiếc ăng ten và được quản lý bằng công nghệ RFID, công nghệ này sẽ tạo ra một trường quét điện từ (thường trong vòng 10 cm), do đó, để sử dụng thẻ, người dùng phải đặt thẻ vào trường quét này bên cạnh thiết bị đọc của nó.

thẻ chip

So với thẻ từ thông thường, công nghệ thẻ chip contactless có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, như: tốc độ xử lý thông tin giao dịch nhanh hơn; khả năng lưu trữ thông tin lớn gấp 13 lần giúp Ngân hàng có thể tích hợp nhiều ứng dụng tiện ích cho khách hàng trong cùng một chiếc thẻ; tăng tính bảo mật trong quá trình sử dụng, và hạn chế tối đa nguy cơ bị tội phạm công nghệ tấn công (skimming), hạn chế làm thẻ giả khi không phải xuất trình thẻ cho người bán hàng, không bị lộ thông tin in trên thẻ, không bị lộ số PIN…

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán bằng thẻ thế hệ mới. Người dùng đăng ký thông tin thẻ của mình với ứng dụng trên điện thoại; khi cần trả tiền, họ chỉ cần đặt điện thoại cạnh máy POS mà không cần chạm vào máy là có thể trả tiền.
Phương thức thanh toán này tạo ra nhiều tiện lợi cho người tiêu dùng, chẳng hạn với những đơn hàng dưới 1 triệu đồng, người dùng không cần ký tên vào đơn hàng, tiết kiệm thời gian và tiện lợi, đặc biệt là độ bảo mật và an toàn rất cao.

Hiện tại, Tín Quân computer đang chuẩn bị liên kết với các công ty công nghệ nhằm đưa đến cho khách hàng phương thức thanh toán online tiện lợi và an toàn nhất

the-chip-noi-dia-2

Lần đầu tiên thị trường thanh toán Việt Nam triển khai áp dụng một tiêu chuẩn kỹ thuật thống nhất tương thích với tiêu chuẩn quốc tế EMV, khẳng định tính tự chủ và ứng dụng kịp thời những thành tựu tiến bộ của Cách mạng 4.0 trong hoạt động thanh toán của ngành ngân hàng; giúp cho các giao dịch thanh toán an toàn, bảo mật hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng phát triển tính năng thanh toán mới, hiện đại cho sản phẩm thẻ nội địa; mở ra cơ hội để thẻ nội địa tham gia hội nhập quốc tế.

the-chip-noi-dia-9

Categories:   News

Bình luận